Theo các tài liệu cổ, Cảo bản có vị cay, ôn, không độc, có năng lực tán phong, hàn, chữa chứng nhức óc, là thuốc khu phong, chữa ung nhọt, thường dùng chữa chứng âm hộ lạ...
Sâm Lai Châu hay còn gọi là tam thất hoang Mường Tè, tam thất đen là loài cây thuộc chi nhân sâm, họ ngũ gia bì có phân bố hẹp ở Lai Châu. Sâm Lai Châu được đánh giá là l...
Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là biểu tượng của y học truyền thống Việt Nam mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ sau này trong việc nghiên cứu ...
Nguyên liệu tự nhiên trong các bài thuốc nam gia truyền của Việt Nam rất đa dạng và phong phú, phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của người Việt về môi trường tự nhiên xung qu...
Đối với các bệnh nặng hoặc cấp tính, việc ưu tiên sử dụng y học hiện đại để kiểm soát tình trạng bệnh là cần thiết. Thuốc nam có thể được xem xét như một phương pháp hỗ t...
Bệnh xương khớp là nhóm bệnh lý khá phổ biến ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc giảm đau là một trong những sai lầm khiến bệnh khó được chữa trị tận gốc.
Theo Y học cổ truyền húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu quy vào 2 kinh là phế và tâm có công dụng tán máu ứ, làm ra mồ hôi, giải cảm, giảm đau. Húng quế được sử dụng...
Theo Y học cổ truyền, cỏ sữa có vị cay, chua, tính mát, hơi có độc có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, thong huyết, thông sữa và tiêu viêm. Cỏ sữa dùng trong các bài thuốc...
Theo Y học cổ truyền, đơn lá đỏ có vị đắng ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông kinh, hoạt lạc, chỉ thống. Nó thường dùng chữa mẩn ngứa, mụn nhọt, đi ...
Chuối hột không chỉ là loài cây gần gũi với nhân dân mà còn là một vị thuốc cổ truyền được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Chuối hột có nhiều tác dụng chữa bệnh như: đ...
Theo Y học cổ truyền, hoa ngâu có vị cay ngọt được quy vào 3 kinh phế, can và vị có công dụng giúp tỉnh rượu, giải uất kết, sạch phổi, làm thư giãn, tỉnh táo đầu óc, sáng...
Ổi cung cấp các bộ phận sau đây dùng làm thuốc: Búp non, lá non, quả, vỏ rễ và vỏ thân, nhưng hay dùng nhất là búp non và lá non. Dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô.