Mùa đông năm nay đến sớm và sẽ lạnh hơn

Khoảng ngày 6 và 7-10, vùng áp thấp sẽ đi vào Biển Đông và sau đó có khả năng mạnh lên thành bão. Mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm...

Đó là những thông tin do Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) Trần Quang Năng cung cấp chiều 3-10.

Mùa đông năm nay đến sớm và sẽ lạnh hơn

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

Theo ông Trần Quang Năng, sáng 3-10, trên vùng biển phía Đông Nam Philippines đã hình thành một vùng áp thấp. Dự báo khoảng ngày 6 và 7-10, vùng áp thấp này sẽ đi vào Biển Đông, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

"Chúng tôi dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 5-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tháng 10 và tháng 11 sẽ có nhiều áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên Biển Đông. Và đây cũng là thời gian cao điểm của mùa mưa bão năm 2021", ông Trần Quang Năng nói.

Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 10 và 11-10, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường và có khả năng tương tác với cơn bão, áp thấp nhiệt đới nêu trên gây ra các hiện tượng thời tiết rất phức tạp. Ngoài ra, trong tháng 10, sẽ có 2-3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C...

"Về mùa đông năm nay, chúng tôi dự báo sẽ lạnh hơn năm ngoái; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn (trước ngày 25-12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25-12). Trong đó, tháng 1-2022, sẽ có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4-6 ngày", ông Trần Quang Năng thông tin.

Mùa đông năm nay đến sớm và sẽ lạnh hơn

Đêm mai (4-10), thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to.

Mặc dù chưa chịu tác động trực tiếp của bão hay không khí lạnh, nhưng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, nên từ ngày 5 đến 7-10, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Khu vực Tây nguyên và Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, có nơi mưa to đến rất to.

Còn tại Hà Nội, từ đêm 3 đến ngày 11-10, có mưa rào và dông vài nơi; trong đó, từ đêm 4 đến ngày 6-10 có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Từ đêm 11 đến 13-10, thành phố Hà Nội có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to kèm khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

HNM

http://nguoihanoi.com.vn/mua-dong-nam-nay-den-som-va-se-lanh-hon_269634.html

Đã đăng bởi Sức Khỏe Việt trong mục Tin tức
913 lượt xem

Bài liên quan

00:00 Thịnh hành Tiếp thu nguyện vọng chính đáng của cử tri

Tiếp thu nguyện vọng chính đáng của cử tri

3401 lượt xem
00:00 Thịnh hành Vận tải hành khách phục hồi chậm

Vận tải hành khách phục hồi chậm

3119 lượt xem
00:00 Thịnh hành Bài học khi mở cửa trở lại

Bài học khi mở cửa trở lại

860 lượt xem